TRANG CHỦ   |   LIÊN HỆ   |   TRỢ GIÚP   |   GIỚI THIỆU   |   Site Map   
Dự án tiêu biểu

Thiết kế Chợ thị xã Phan Rang Tháp Chàm , Ninh Thuận


    CHỢ TRUNG TÂM THỊ XÃ PHAN RANG THÁP CHÀM - TỈNH NINH THUẬN
I. Đặc điểm khu đất xây dựng
1. Ranh giới đất giao Chủ đầu tư là 7200m2 gồm:+ Phần đất nhà chợ chính 6104 m2+ Phần đất dãy kiốt 1144 m2. 2. Diện tích đất xây dựng công trình gồm- Xây dựng nhà chợ chính : 5631 m2+ Nhà chợ chính ( 2 tầng ) + Nhà chợ phụ ( 2 tầng )+ Nhà hành lang cầu (3 tầng) Ngoài ra là phần diện tích khác:- Vỉa hè quanh chợ 1735 m2 . Khu đất xây dựng nhà chợ mới nằm trong ranh giới đất có diện tích là 7200 m2. Khu đất xây dựng chợ có địa hình bằng phẳng, rộng, cao độ lớn nhất là 2,2m. Khu đất thuộc phường Kinh Dinh, thị xã Phan Rang. Khu đất xây dựng Chợ trung tâm Phan Rang mới nằm giữa khu dân cư đông đúc, đa phần sống bằng kinh doanh thương mại. Ở đây đã có đủ hệ thống cấp điện, cấp thoát nước và đường giao thông hoàn chỉnh phục vụ cho đời sống hàng ngày của dân cư và các hoạt động của Chợ Phan Rang.
II. Tổ chức mặt bằng kinh doanh
Nhiều loại thiết bị, dụng cụ phục vụ cho kinh doanh được sử dụng rộng rãi, do vậy các ki ốt bán hàng phải có diện tích thích hợp, đảm bảo trưng bày hàng hóa gọn, đẹp, mua bán thuận tiện, an toàn cho cả người mua và người bán, thực hiện văn minh kinh doanh thương mại của địa phương với khách giao dịch, đặc biệt là khách tham quan du lịch trong và ngoài nước, cụ thể :
- Các loại hàng hóa nặng, có khối lượng lớn phải sử dụng nhiều thiết bị phục vụ kinh doanh được bố trí ở tầng thấp, thuận tiện cho việc xuất nhập, không trở ngại với các hoạt động khác của chợ.
- Các mặt hàng sử dụng nhiều nước trong kinh doanh như thịt, cá hoặc có mùi được bố trí vào một khu vực riêng để tiện cho việc cấp nước, thoát và xử lý nước, xử lý hạn chế ô nhiễm không khí, nguồn nước trong nhà chợ.
- Khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống như thịt, cá... ngoài việc làm lưới chắn ruồi khu bán thì ở khu vực này phải có phòng lạnh để bảo quản thịt chưa đưa ra kinh doanh hoặc bán không hết để ngày hôm sau. Đối với cá phải có bể nước riêng của từng hộ đảm bảo vệ sinh hàng ngày trong kinh doanh.
- Khu vực ăn uống phải dùng lửa, dùng nước trong kinh doanh cũng bố trí thành một khu riêng , đẹp và có biện pháp phòng chống cháy nổ và an toàn vệ sinh.
- Các mặt hàng nhẹ, khối lượng nhỏ, hình thức đẹp, khô ráo, nhất là các mặt hàng văn hóa phẩm, đồ chơi trẻ em, vải sợi, may mặc... được bố trí ở các tầng trên, hoặc ở nơi khô thoáng mát.
- Chợ cần có bãi gửi xe, dành cho xe đạp, xe máy; đồng thời vẫn bảo đảm mỹ quan đường phố, không gây cảnh mất trật tự cho mọi sinh hoạt trong và xung quanh chợ.

III. Quy hoạch tổng thể
a. Quy mô diện tích khu đất
Quy mô : Căn cứ vào bản vẽ QH chi tiết chợ trung tâm Phan Rang đã được UBND Tỉnh Ninh Thuận phê duyệt. Tổng diện tích khu đất được chia ra làm 3 phần chính :
+ Diện tích dành cho xây dựng nhà chợ : 5631 m2
+ Diện tích khu đất phụ trợ. Bãi đậu xe : 414 m2 Bồn hoa, vỉa hè quanh chợ : 1735 m2
b. Quy hoạch tổng mặt bằng: Tổng thể khu nhà chợ chính nằm trong khuôn viên khu đất có : Cổng chính giáp với đường Thống Nhất.. Cổng bên 1 giáp với đường 6m, đường Trần Bình Trọng, khu dân cư. Cổng bên 2 giáp với đường quy hoạch 6m, khu dân cư.
IV. Phương án thiết kế kiến trúc
1. Cơ cấu tổ chức chính:
Nhà chợ chính được tổ chức thành 2 lớp (Tạm gọi là hệ thống ki ốt mặt ngoài và khu lõi trong là các sạp hàng) được ngăn cách với nhau bởi hệ thống giao thông giữa chợ. Hệ thống ki ốt mặt ngoài có 2 loại : Loại giáp với các mặt phố (ở tầng 1) và loại giáp với mặt trong chợ (ở tầng 2) được hợp khối với nhau. Khu lõi trong chợ cao 2 tầng mái vì kèo không gian lớn (KT : 60 x 30 m)
2.Tổ chức giao thông chính
Chợ chính được thiết kế tổ chức 4 cổng chính vào tiếp giáp với 3 mặt (đường phố chính) và 3 cổng phụ. Hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống hành lang, nhà cầu trong lõi chợ đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh trong chợ. Vị trí đặt bãi xe thuận tiện cho việc trông coi, sử dụng và đảm bảo mỹ quan trật tự đô thị.
3. Các chỉ tiêu kỹ thuật đạt được 

STT

Nội dung

Đơn vị

Khối lượng

1

Diện tích đất xây nhà chợ chính

M2

4838

 

Diện tích đất xây dựng nhà chợ phụ

M2

793

2

Diện tích bãi xe

M2

414

3

Diện tích vỉa hè quanh chợ

M2

1735

4

Tổng diện tích sàn xây dựng nhà chợ

M2

11020

6

Diện tích đất nghiên cứu dự án

M2

7200

7

Mật độ xây dựng

 

79%

8

Hệ số sử dụng đất

 

1,47

4. Giao thông trong chợ: Đường giao thông chợ gồm 4 loại chính: Loại 1: 5,8 m đường giao thông chính trong chợ, với chức năng lưu thông xe chữa cháy. Loại 2: 3,9 m. Loại 3: 3,3 m . Có 4 thang bộ lên tầng 2 khối lõi chợ. 2 thang lên tầng 2 chợ phụ, 1 thang lên siêu thị tầng 3 ở khối nhà cầu. Hai khối được liên hệ với nhau bằng hành lang cầu đảm bảo sự thuận tiện và thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.
5. Thông thoáng, ánh sáng, cây xanh: Giao thông lõi chợ đảm bảo sự thông thoáng cho các ki ốt mặt trong chợ. Lõi chợ 2 tầng ; tầng 2 tổ chức lỗ thông tầng, cửa mái kính lấy sáng và cửa mái thông gió cho toàn bộ khu vực lõi chợ. Mái tôn chống nóng bằng xốp cách nhiệt hoặc bông thuỷ tinh.. Cây xanh tạo cảnh quan và bóng mát cho công trình được tổ chức tập trung xung quanh công trình (trên mặt vỉa hè) và một phần ngăn cách giữa đường Thống Nhất và công trình để giảm bụi và tiếng ồn     
6. Hình thức kiến trúc mặt ngoài: Sử dụng hệ mái dốc và nhịp điệu khẩu độ 3m mang hình dáng kiến trúc địa phương lặp lại tạo hệ thống ki ốt mặt ngoài phù hợp với hình thức chợ Việt Nam. Các cổng chính nhô cao tạo điểm nhấn cho công trình. Màu sắc và ngôn ngữ kiến trúc gần gũi với truyền thống văn hoá vùng. Họa tiết hoa văn mặt ngoài phù hợp với truyền thống địa phương. Toàn bộ ki ốt mặt ngoài được trang bị cửa cuốn, an toàn và mỹ quan; kết hợp cùng với mái dù chắn nắng và phục vụ quảng cáo.
V.Vật liệu hoàn thiện
Chợ Phan Rang là một công trình có khối lượng xây dựng tương đối lớn, sử dụng nhiều loại vật liệu thi công : sắt thép, xi măng, cát đá sỏi, gỗ, kính...Nhìn chung các loại vật liệu này đều là vật liệu này đều là vật liệu thông thường có trên thị trường trong tỉnh, không phải nhập ngoại nên có thể cung ứng đủ, đáp ứng được tiến độ thi công, cụ thể : + Thép : Thép có tiêu chuẩn chất lượng cao tương đương Việt - Úc. + Xi măng : Do nhà máy sản xuất chất lượng tương đương (Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Chinfon)+ Gạch xây : 75# sản xuất tại nhà máy.+ Gạch lát nền sàn chợ và ốp lát trong các khu vệ sinh sử dụng gạch sản xuất tại địa phương.+ Thiết bị vệ sinh liên doanh.+ Lối vào và cầu thang bằng granitô.+ Kính do nhà máy kính của Vinaconex sản xuất.+ Gạch lát vỉa hè do Vinaconex sản xuất.+ Kết cấu mái sử dụng khung thép hình và mái tôn chống nóng.+ Tường sơn vôi.+ Các vật liệu và thiết bị khác được lựa chọn, giá cả hợp lý phù hợp với khả năng đầu tư cho công trình. 


Các tin khác :
Thiết kế Hội trường uỷ ban nhân dân thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (28/07/2008)
Thiết kế Trụ sở làm việc Công ty Cấp thoát nước tỉnh Thanh Hóa (28/07/2008)
Thiết kế Trường Trung học phổ thông Dân lập Lý Thái Tổ khu Trung Hòa Nhân Chính- Hà Nội (29/07/2008)


® Ghi rõ nguồn "http://arial.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
© Cty Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng ARIAL
Địa chỉ: Phòng 604 Tòa nhà 89 Phùng Hưng, P. Phúc La, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội
Điện thoại: 0466526282-0466526283-0979737535
Design by: Newwind  
Số lượt truy cập
1779022