TRANG CHỦ   |   LIÊN HỆ   |   TRỢ GIÚP   |   GIỚI THIỆU   |   Site Map   
Góc tư vấn kiến trúc - phong thủy

Sắp đặt 'không gian tự do' trong nhà


 Không gian định trước thường là các phòng, trong một số trường hợp, là những nơi mà bạn biết chắc chắn sẽ được tận dụng như thế nào, và cũng biết sản phẩm nội thất nào sẽ cần cho không gian đó. Chẳng hạn trong phòng ngủ, sẽ không thể thiếu một chiếc giường, một tủ quần áo. Trong phòng khách, đồ dùng cần thiết là một bộ sofa.
Không gian đặt bàn máy tính này cũng có thể được tạo ra một cách tình cờ, không có chủ định. Ảnh: BHG

Nhưng không gian tự do thì hoàn toàn khác, bạn sẽ không thể xác định rõ không gian đó sẽ ở đâu và được tạo ra như thế nào, sẽ dùng được những đồ nội thất nào và thậm chí là không biết sẽ có nó hay không. Trên thực tế, một số không gian tự do được tạo ra một cách rất tình cờ.

Chẳng hạn, bạn vừa mới chuyển đến một căn hộ mới và bắt đầu sắp đặt đồ nội thất trong các phòng. Khi đó, bạn mới nhận thấy có ít không gian hơn tưởng tượng ban đầu, hoặc khi nhìn trên bản vẽ. Khi đó, sẽ cần phải thay đổi đồ đạc mang theo và có thể thấy cần phải tạo những không gian mở để tận dụng không gian sử dụng cho những việc khác. Những không gian này có thể cũng có thể có tác dụng như một góc của căn phòng hoặc thậm chí như một thậm chí như một buồng nhỏ không dùng tới.

Với những "không gian tự do" như vậy, cách tuyệt vời nhất để không bỏ phí là dành cho một sở thích hoặc thói quen nào đó. Chẳng hạn như, là nơi dành cho nghệ thuật. Nếu bạn là một họa sĩ, việc tạo dựng một khu vực để triển lãm, cho dù nhỏ, ấm cúng, có thể giúp nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo. Khi đó, cần để ý đến những mặt sàn không có thảm, đề phòng đồ vẽ có thể làm bẩn, hoặc phải trải lên đó một tấm nilon hay giấy. Một chiếc bàn nghệ thuật, một số loại kệ, và không gian để cất đồ sẽ rất cần thiết với không gian đó.

Một khu vực dành để khâu vá. Ảnh: Flickr

Không gian tự do cũng có thể dành làm nơi may vá. Nhưng cần lưu ý, để có thể may vá, bạn sẽ mất khá nhiều chỗ, nếu không tính toán cụ thể. Bởi có máy may đồng nghĩa với việc sẽ có một chiếc bàn. Để đồ đạc may mặc gọn gàng, không bị bừa bộn, lại cần phải có giá, kệ hoặc những chiếc giỏ (tốt nhất là bằng mây), treo lên tường, đặt dưới bàn, hay ngay trên mặt sàn.

Nơi đọc và viết cũng có thể phù hợp với không gian tự do. Cho dù bạn là một nhà văn nổi tiếng hay đơn giản là một người có sở thích đọc sách ở nhà, thì đều cần tạo ra một góc phòng nhỏ nhắn với một chiếc bàn, một chiếc ghế ngồi thoải mái, một hoặc hai ngọn đèn, một giá sách và những đồ vật khác, chẳng hạn như một tấm chăn đắp khi thời tiết hơi lạnh.

Tương tự, một vị trí tình cờ trong nhà có thể được dùng làm nơi đặt máy tính. Nhưng đi kèm theo đó, nên chú ý đến cả chỗ để đồ văn phòng phẩm với nhiều kích thước, hình dáng, màu sắc khác nhau, rồi máy tính, đèn...

(theo Myinterior_decorator)

Các tin khác :
Tiền sảnh trong nhà chung cư (11/08/2008)
Giải pháp cho căn phòng '2 trong 1' (11/08/2008)
Các giải pháp ngăn cách không gian (11/08/2008)
Phòng sinh hoạt chung - nên hay không? (11/08/2008)
Nhà cao bao nhiêu thì vừa ? (11/08/2008)
Sử dụng hiệu quả khoảng thông tầng (11/08/2008)


® Ghi rõ nguồn "http://arial.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
© Cty Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng ARIAL
Địa chỉ: Phòng 604 Tòa nhà 89 Phùng Hưng, P. Phúc La, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội
Điện thoại: 0466526282-0466526283-0979737535
Design by: Newwind  
Số lượt truy cập
1651995