TRANG CHỦ   |   LIÊN HỆ   |   TRỢ GIÚP   |   GIỚI THIỆU   |   Site Map   
Góc công nghệ - vật liệu xây dựng

Sử dụng vật liệu


 

Phân theo phương hướng

Ngoài Thổ là hành thuộc về trung tâm, các hành khác cũng sẽ phân bố theo ngũ hành của các hướng. Cụ thể: hướng Bắc – hành Thủy, hướng Nam – hành Hỏa, hướng Đông và Đông Nam – hành Mộc, hướng Tây và Tây Bắc – hành Kim, hướng Đông Bắc và Tây Nam – hành Thổ. Biết được yếu tố ngũ hành rồi, ta sẽ căn cứ theo bố trí kiến trúc của miếng đất. Ví dụ: bố trí cây xanh, sân vườn về hướng Đông và Đông Nam (Thủy sinh Mộc). Hoặc nhà hướng Nam thuộc Hỏa, trước nhà bố trí hồ nước để Thủy khắc bớt Hỏa (hình 1). Nếu nhà có sân trong ở khoảng giữa (trung cung) thì nên dùng vật liệu Thổ (ốp gạch, sỏi đá...) sẽ hợp hơn trồng cây (tránh Mộc khắc Thổ tại trung cung).

Tạo sự nổi bật

Trong vẻ đẹp đồng bộ của vật liệu xây dựng, cần tìm cách nhấn nhá để tạo sự nổi bật. Ví dụ  một hồ tròn hoặc hồ bán nguyệt ốp gạch thả sen (Thổ – Kim và Thủy liên hoàn, cộng thêm Mộc nữa) là điểm nổi bật trong nếp nhà xưa. Việc treo khánh nhạc, chuông gió bằng kim loại cũng là cách dùng vật liệu có phát ra tiếng động, tạo sự rộn ràng tươi vui, gia tăng nội khí đáng kể. Treo đèn lồng hay đèn chùm phù hợp (hình 2) còn là một dạng dùng Hỏa để tăng tính dương vào ban đêm (vốn thuần âm).

Trong công trình hiện đại, khi chọn vật liệu hoàn thiện (vì vật liệu xây thô hầu như giống nhau), ai cũng muốn đem lại dáng vẻ riêng biệt và độc đáo cho công trình. Phong thủy có câu  “hình nào, thế ấy”, dùng vật liệu hài hòa với hình dáng đem lại hiệu quả không chỉ về thị giác. Ví dụ: một khung cửa bằng gỗ ở hướng nắng gắt, chỉ vài mùa mưa nắng là bạc phếch, trường hợp này dùng vật liệu thép hay nhôm (có thể chọn loại có lớp phủ giống màu gỗ theo ý thích) sẽ đảm bảo độ bền vững mà vẫn giữ được dáng vẻ và màu sắc mong muốn (hình 3). Công nghệ mới giúp các vật liệu ngày nay có được tính năng kỹ thuật cao, đồng thời vẫn giữ đuợc hình thế phong thủy mong muốn.

Theo Thanh niên

Các tin khác :
Lựa chọn vật liệu lát sàn nhà (11/08/2008)
Chọn gạch phòng tắm (11/08/2008)
Ưu thế của vách ngăn và trần thạch cao (11/08/2008)
Sàn gỗ công nghiệp - vật liệu hoàn thiện thế hệ mới (11/08/2008)
Gạch kính (11/08/2008)
Vật liệu chống thấm (11/08/2008)
Hãy để những viên đá lên tiếng (11/08/2008)


® Ghi rõ nguồn "http://arial.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
© Cty Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng ARIAL
Địa chỉ: Phòng 604 Tòa nhà 89 Phùng Hưng, P. Phúc La, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội
Điện thoại: 0466526282-0466526283-0979737535
Design by: Newwind  
Số lượt truy cập
1651961